Giấu mình sau những tòa khách sạn tráng lệ mọc lên như nấm ở thành phố nghỉ dưỡng đầy tai tiếng Pattaya là khu ổ chuột rách rưới. Cuộc sống của người dân nơi đây khác xa vẻ hào nhoáng và đồ sộ của cái tên Pattaya này. Phóng sự dưới đây do CNNGo thực hiện.Năm người của gia đình này phải chen chúc nhau trong căn phòng khách kiêm phòng ngủ này. Ảnh: CNNGo.

Nhắc đến Pattaya, hình ảnh đầu tiên hiện lên thường là những bãi biển, cuộc sống về đêm sôi động và không thiếu sự phức tạp. Lẫn trong vẻ hào nhoáng của khách sạn sang trọng, quán bar đầy đèn nhấp nháy, âm nhạc và rượu mạnh là những con người sống trong khu ổ chuột. Với họ, những ánh đèn đó và cả nền công nghiệp du lịch gần như không có ý nghĩa nhiều.
Sống trong ngôi nhà xiêu vẹo, đổ nát nằm chơ vơ trên khu đất trống ngay gần những khách sạn trị giá hàng triệu USD, nhiều gia đình ở đây sống bằng nghề thu lượm rác thải hoặc bán sức lao động kiếm ăn từng bữa. Không ít người già, bệnh tật, tồn tại nhờ vào lòng hảo tâm của người khác. Không nước máy, không điện và không cả nhà tắm, điều kiện sống ở khu ổ chuột Pattaya có thể được ví với sự cùng cực của đói nghèo.


Vài khúc gỗ, vài mảnh bạt đủ làm chỗ trú mưa nắng. Ảnh: CNNGo.

Người dân ở đây gọi những căn lều rách rưới được che đậy tạm bợ bằng vài ba cây gỗ, những mảnh miếng góp nhặt được làm mái là nhà. Không có quyền sử dụng đất là vấn đề lớn mà họ phải đối mặt. Trước đây từng có nhiều công ty xây dựng đến yêu cầu các gia đình thu dọn đồ đạc trong vòng vài phút trước khi họ kéo đổ những "căn nhà" để giải phóng mặt bằng cho một dự án mới. Nếu ai đó vắng mặt lúc ấy, căn lều của họ cũng sẽ bị ủi đổ không thương tiếc cùng với nhiều vật dụng bên trong.
Với nhiều người ở khu ổ chuột Pattaya, cuộc sống là sự bất ổn. Chủ đất có thể cho họ thuê mảnh đất để dựng lều, thậm chí còn cho họ cả bóng điện để thắp sáng nhưng với những cụ ông cụ bà 70-80 tuổi không người thân thích, không thể tự kiếm ăn được do bệnh tật, số tiền 18 USD thuê đất hàng tháng là cả một gia tài.


Không thể tự kiếm tiền, nhiều người già neo đơn sống bằng tình thương của những người xung quanh. Ảnh: CNNGo.

Suốt 13 năm qua, vợ chồng ông bà Rev Fred và Dianne Doell đến từ Canada, đã nỗ lực hết mình để xoa dịu phần nào cuộc sống khó khăn của người dân khu ổ chuột Pattaya. Họ đã thành lập trung tâm có tên gọi Mercy Center với mục đích ban đầu là giúp đỡ những đứa trẻ mồ côi. Trung tâm này hiện là ngôi nhà của 17 trẻ bị bỏ rơi tuổi từ 2 đến 11. Ngoài ra, Mercy Center cũng hỗ trợ học bổng chi trả chi phí đồng phục, đi lại, ăn trưa cho hơn 160 trẻ sống trong khu ổ chuột. Các gia đình trong khu ổ chuột cũng được Mercy Center giúp đỡ màn và nhiều vật dụng cần thiết.

Số tiền từ thiện phần lớn được quyên góp từ các cá nhân. Người đứng đầu trung tâm này cho biết, vấn đề lớn nhất hiện nay đó là người cần giúp đỡ thì nhiều còn số tiền quyên góp được lại có hạn.

Nguồn: @ngoisao.net
CÁC CHỦ ĐỀ KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
©
[SIZE=4][B][COLOR="#FF0000"]Nguồn bài viết:[/COLOR] [url]www.taichinh2a.com[/url] - [URL="taichinh2a.com"]forum tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com"]diễn đàn sinh viên tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com"]tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?169"]tài chính[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?170"]ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?175"]chứng khoán[/URL], [URL="taichinh2a.com"]banking[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?152"]tài liệu[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?189"]luận văn[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?194"]ebook kinh tế[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?60"]phần mềm kế toán[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?203"]kiếm tiền online[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?211"]tin hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?75"]tin sốc[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?16"]download phim hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?15"]nhạc hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]quảng cáo rao vặt tuyển dụng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]mua bán rao vặt[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]quảng cáo rao vặt[/URL][/B][/SIZE]