Múa Lân - nỗi ám ảnh của người dân Hải Phòng
9.5 10 2984
Đọc báo Tin tức tài chính | dich vu bao ve chuyên nghiệp
Kết quả 1 tới 9 của 9

Chủ đề: Múa Lân - nỗi ám ảnh của người dân Hải Phòng

Lượt xem: 2984 Trả lời: 8
 1. #1
  Thành viên ưu tú
  Array
  linhhontinhyeu_1989's Avatar

  Ngày tham gia
  Aug 2010
  Thành viên thứ
  1677
  Họ tên
  hoàng nam thái
  Giới tính
  Đến từ
  hà nội
  Bài viết
  238
  Cảm ơn
  19
  Được cảm ơn: 121 lần/ 60 bài viết

  Yes Múa Lân - nỗi ám ảnh của người dân Hải Phòng

  Hình ảnh múa Lân luôn đi liền với Tết Trung thu. Thế nhưng thời gian gần đây, người dân Hải Phòng không còn mặn mà gì khi xem múa Lân và hơn thế nữa đó là những ánh mắt hằn học, bực bội khi một đám múa Lân xuất hiện...
  Múa Lân - nỗi ám ảnh của người dân Hải Phòng - www.TAICHINH2A.COM
  Múa Lân - nét văn hoá đẹp đang bị lợi dụng để kiếm tiền
  Kỳ Lân … loạn phố
  Ngồi uống nước trong một quán trên đường Lạch Tray, tôi không khỏi bất ngờ khi chỉ trong vòng 15 phút mà xuất hiện tới 4, 5 đoàn Kỳ Lân vào múa và xin tiền chị chủ quán. Đoàn nào cũng chỉ lèo tèo vài người đi múa, người xem thì chẳng thấy đâu.
  Chị chủ quán bức xúc : “Múa may gì đâu, mấy ông tướng vô công rỗi nghề rủ nhau đi móc túi thiên hạ. Không cho thì nó cứ lượn quanh quán làm mình không bán được hàng, mà cho đoàn này thì lại còn đoàn khác, tiền chứ có phải vỏ hến đâu. Nhiễu không chịu được”. Mà quả thật là múa thì chẳng thấy đâu, chỉ thấy các đội múa chìa tay xin tiền.
  Khoảng thời gian từ mùng 8 đến 15 là thời điểm “được đất” của các nhóm múa. Khắp các ngõ ngách trong thành phố, đâu đâu người ta cũng thấy Kỳ Lân đi “diễu binh”. Nhìn thấy Kỳ Lân là như nhìn thấy “dịch bệnh” nguy hiểm, đáng sợ.
  Bác Nguyễn Văn Nam, một người dân ở Cát Bi ngậm ngùi : “Ngày xưa mỗi dịp Trung Thu người lớn, trẻ con lại háo hức được xem Kỳ Lân. Nhà nào có Kỳ Lân vào nhà là được may mắn nên ai cũng muốn Kỳ Lân đến nhà. Bây giờ thì ngược lại, múa Lân “mất chất” quá, hỏng cả một nét văn hoá...”.
  Ở thành phố đã thế, ở nông thôn hiện tượng Kỳ Lân “nhiễu” dân còn diễn ra phổ biến hơn. Quần áo, trang phục múa lôi thôi, phong cách biểu diễn thì khỏi phải nói. Thế nhưng cuối cùng họ vẫn... xin được tiền một cách công khai và...có vẻ như “hợp pháp”.
  Khi được hỏi, anh Nguyễn Văn Long, một người trong đội múa Lân nói : “Cả năm mới có 1 tết Trung Thu, được vài ngày kiếm ăn nên cứ phải tận dụng thôi, họ la kệ họ, quan trọng là vẫn cho tiền đó thôi(!?)”.
  Được đằng chân, lân đằng đầu
  Trên dường 402 đoạn xã Thanh Sơn, Kiến Thuỵ một chiếc ô tô dừng trước đoàn kỳ Lân vì bị chặn lại. Sau một hồi khẩu chiến, cuối cùng chiếc ô tô cũng được đi.
  Tò mò tôi hỏi một người dân sống ở ngay đó mới hay, thì ra không chỉ “hành” dân trong nhà mà chuyện này còn xảy ra cả ở ngoài đường nữa. Sở dĩ chiếc ô tô đó được đi là vì phải “nộp phạt” phí Trung Thu cho nhóm múa Kỳ Lân. Chuyện thật mà cứ tưởng như đùa. Ai cũng “chướng tai gai mắt” nhưng rồi lại “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Tâm lý chung tất cả mọi người, ai cũng muốn cho xong chuyện, không bị phiền hà nên cứ thấy Kỳ Lân là lại tự động rút tiền ra cho. Cũng chính vì thế mà các nhóm múa Kỳ Lân cứ “được đằng chân, lân đằng đầu” nhũng nhiễu nhân dân.
  Chị Vân, một người dân ở thị trấn Đối, Kiến Thuỵ nói trong khó chịu : “Trung thu năm ngoái, ngày nào cũng hơn chục đội múa vào xin tiền. Bực bội lắm nhưng không làm gì được, mất tiền, mất việc, mất thời gian. Năm nay có khi chập tối phải tắt điện đi ngủ sớm mất”.
  Vậy là từ một hoạt động văn hoá của dân tộc trong ngày Tết Trung Thu, một số kẻ hám lời đã biến múa Lân thành 1 dịch vụ kiếm tiền béo bở. Chỉ cần một đội múa lì mặt và những lời xin xỏ ngọt nhạt, họ đã có thể kiếm tiền một cách dễ dàng, móc túi công khai nhân dân mà không sợ gì.
  Vẫn biết kiếm tiền là một việc làm cần thiết nhưng vì kiếm tiền mà chà đạp lên những gì được gọi là “nét văn hoá của dân tộc” thì thật đáng phải lên án. Trung thu sắp đến gần, đừng để múa Lân mất đi ý nghĩa và nét đẹp vốn có của nó.
  CÁC CHỦ ĐỀ KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
  ©
  [SIZE=4][B][COLOR="#FF0000"]Nguồn bài viết:[/COLOR] [url]www.taichinh2a.com[/url] - [URL="taichinh2a.com"]forum tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com"]diễn đàn sinh viên tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com"]tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?169"]tài chính[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?170"]ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?175"]chứng khoán[/URL], [URL="taichinh2a.com"]banking[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?152"]tài liệu[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?189"]luận văn[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?194"]ebook kinh tế[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?60"]phần mềm kế toán[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?203"]kiếm tiền online[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?211"]tin hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?75"]tin sốc[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?16"]download phim hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?15"]nhạc hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]quảng cáo rao vặt tuyển dụng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]mua bán rao vặt[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]quảng cáo rao vặt[/URL][/B][/SIZE]
  Chữ ký của linhhontinhyeu_1989 SỐNG VÀ ĂN CHƠI THEO ĐƯỜNG LỐI DÂN CHƠI
  ĐỪNG HỎI VÌ SAO NGHÈO MÀ HỌC GIỎI.... HÃY HỎI TẠI SAO HỌC GIỎI MÀ NGHÈO
  ĐỪNG TỰ TI VÌ GIÀU MÀ HỌC DỐT...... HÃY TỰ TIN HỌC DỐT MÀ GIÀU
  Múa Lân - nỗi ám ảnh của người dân Hải Phòng - www.TAICHINH2A.COM

 2. #2
  Thành viên xuất sắc
  Array
  To Vật Vã's Avatar

  Ngày tham gia
  Apr 2010
  Thành viên thứ
  1
  Họ tên
  Tungcute
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Hải Phòng
  Bài viết
  3,683
  Cảm ơn
  2,919
  Được cảm ơn: 7,087 lần/ 1,364 bài viết

  Mặc định

  Mới đọc được vài câu trong bài viết tôi có thể khẳng định rằng tác giả không phải người dân gốc hải phòng mà chỉ là 1 kẻ ngoại tỉnh có những cái nhìn phiến diện, không sâu sắc xung quanh vấn đề này. Hiện giờ tôi đang đi học đại học, hàng năm chỉ có 2 dịp mà tôi muốn về đó là tết nguyên đán và tết trung thu. Tết nguyên đán về là để sum họp, đoàn tụ cùng gia đình; còn tết trung thu để cùng bạn bè, người thân lâu ngày chưa gặp, cùng nhau hòa vào đoàn người đi xem múa Lân. Tôi từng hỏi bạn tôi trung thu ở quê bạn có múa lân không? Họ quay lại hỏi tôi đó là cái gì??? Từ hồi còn bé, mỗi lần nghe thấy tiếng trống lân, tuy ngồi trong nhà nhưng trong lòng tôi cũng thấy dạo dực, muốn ra ngoài theo đoàn lân đi khắp nơi. Ngày nay, khi cuộc sống phát triển, tôi thấy ít nơi còn duy trì múa lân mà sôi động như ở hải phòng. Ra đường là từng đoàn người đổ về những đội múa lân, người người chen chúc nhau để tìm một vị trí đẹp, có thế thấy được toàn bộ màn múa lân sôi động. Múa lân hải phòng nhiều đội lắm, hàng năm thành phố cũng tổ chức thi múa lân giữa các quận trước dịp trung thu khoảng 1 tuần để tìm đội xuất sắc nhất. Tuy nóng lực, chen lấn như vậy nhưng ai cũng thấy vui vì đó cũng là một là ngày tết. Bây giờ nếu bạn hỏi một em nhỏ nào đó, Tết trung thu mà không còn múa lân, múa sư tử thì em có vui không? Có lẽ, người buồn nhất lại là các em, còn với các em sống không ở hải phòng, có lẽ các em chỉ có thể xem được trên tivi qua những chương trình truyền hình. Tuy dòng người có đông đúc, tôi phải khẳng định là có bị tắc đường nhưng công an hải phòng cũng có mặt để thông luồng, tất cả là cho các em một ngày tết thực sự là tết. Còn vấn đề về tài chính, tôi nghĩ điều đó là tất yếu. Một đội lân cũng phải bỏ mấy chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu chỉ để mua sắm trang phục, phụ kiện, làm hoàn chỉnh một đội Lân...Số tiền đó lấy đâu ra khi đa phần là các bạn trẻ còn đang học phổ thông, đại học? Đi múa Lân là họ đã chấp nhận đầu tư tài chính vào một canh bạc mà rủi ro là điều có thể xảy ra. Nếu Trung thu vào lúc có bão gió, mưa to là họ sẽ mất trắng. Hơn nữa sống trong nền kinh tế thị trường ngày nay, nếu không có lợi nhuận, liệu bạn có làm? Cái nhìn của tác giả là thiển cận vì đó không phải là những gì thường diễn ra (Nhìn thấy Kỳ Lân là như nhìn thấy “dịch bệnh” nguy hiểm, đáng sợ; trấn lột ô tô ngay trên đường, trộm cướp, móc túi...), đó là một bộ phận nhỏ cần lên án. Ở quận nơi tôi sống, 10h đêm vẫn còn các studio, cafe, khách sạn mở cửa sẵn sàng chào đón các đội Lân. "Múa là quyền của bạn, còn cho hay không là quyền của họ". Quan niệm của các cửa hàng này là nhiều đội lân vào múa thì càng nhiều lộc, nên họ sẵn sàng cho tiền, nhiều ít có khác nhau từng đội. Vì vậy, với bản thân tôi múa Lân ở hải phòng còn rất đặc sắc, tuy ngày nay có thể đã không giống với thời cha ông ngày xưa nhưng đó là dịp bạn có thể thấy một sự sôi động chỉ có ở Hải phòng.

  Còn đây là minh chứng cho những "nỗi ám ảnh của người dân Hải Phòng" của tác giả:
  Nhìn thấy Kỳ Lân là như nhìn thấy “dịch bệnh” nguy hiểm - vậy tại sao người dân vẫn thích đi xem "bệnh dịch" đó???

  Múa Lân - nỗi ám ảnh của người dân Hải Phòng - www.TAICHINH2A.COM
  Múa Lân - nỗi ám ảnh của người dân Hải Phòng - www.TAICHINH2A.COM
  Múa Lân - nỗi ám ảnh của người dân Hải Phòng - www.TAICHINH2A.COM
  Múa Lân - nỗi ám ảnh của người dân Hải Phòng - www.TAICHINH2A.COM
  Múa Lân - nỗi ám ảnh của người dân Hải Phòng - www.TAICHINH2A.COM
  Múa Lân - nỗi ám ảnh của người dân Hải Phòng - www.TAICHINH2A.COM
  Múa Lân - nỗi ám ảnh của người dân Hải Phòng - www.TAICHINH2A.COM
  Múa Lân - nỗi ám ảnh của người dân Hải Phòng - www.TAICHINH2A.COM
  Múa Lân - nỗi ám ảnh của người dân Hải Phòng - www.TAICHINH2A.COM

  Chữ ký của To Vật Vã CHÚ Ý: NẾU LINK HỎNG HÃY THÔNG BÁO NGAY DƯỚI CHỦ ĐỀ ĐÓ

  Phần mềm nối file .__a, .001 => click here

  Cách down phim bằng Torrent và gắn phụ đề vào phim => dzô đây

 3. #3
  Thành viên ưu tú
  Array
  TheHunter's Avatar

  Ngày tham gia
  Apr 2010
  Thành viên thứ
  31
  Họ tên
  Phi
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Hải phòng
  Bài viết
  124
  Cảm ơn
  40
  Được cảm ơn: 157 lần/ 76 bài viết

  Mặc định

  Hay thật nhớ hồi bé mình cùng các bạn quanh xóm đi múa lân quá. Đầu tiên là lồng gà dán thêm giấy màu về sau mới bít tự đan một cái đầu sư tử, trống là can 5lit 10lit ỏ 20lit . Biểu diễn thì đừng hỏi không chuyên nghiệp lắm nhưng ai cũng hết mình "múa" thật bốc lửa. Không khí thật vui nhà nào cũng muốn cả nhóm nhảy thêm, tiền thu được cả nhóm mua bánh kẹo liên hoan hết luôn. trung thu này không về được buồn quá .

 4. Những thành viên đã cảm ơn TheHunter vì bài viết hữu ích:

  To Vật Vã (16-09-2010)

 5. #4
  Thành viên xuất sắc
  Array
  To Vật Vã's Avatar

  Ngày tham gia
  Apr 2010
  Thành viên thứ
  1
  Họ tên
  Tungcute
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Hải Phòng
  Bài viết
  3,683
  Cảm ơn
  2,919
  Được cảm ơn: 7,087 lần/ 1,364 bài viết

  Mặc định

  Trích Được gửi bởi TheHunter Xem bài viết
  Hay thật nhớ hồi bé mình cùng các bạn quanh xóm đi múa lân quá. Đầu tiên là lồng gà dán thêm giấy màu về sau mới bít tự đan một cái đầu sư tử, trống là can 5lit 10lit ỏ 20lit . Biểu diễn thì đừng hỏi không chuyên nghiệp lắm nhưng ai cũng hết mình "múa" thật bốc lửa. Không khí thật vui nhà nào cũng muốn cả nhóm nhảy thêm, tiền thu được cả nhóm mua bánh kẹo liên hoan hết luôn. trung thu này không về được buồn quá .
  ta chưa bh đi múa sư tử nhưng bọn trẻ con ở xóm vào nhà nào cũng cho hết ák, tính ra chúng nó thu nhập cũng khá
  Chữ ký của To Vật Vã CHÚ Ý: NẾU LINK HỎNG HÃY THÔNG BÁO NGAY DƯỚI CHỦ ĐỀ ĐÓ

  Phần mềm nối file .__a, .001 => click here

  Cách down phim bằng Torrent và gắn phụ đề vào phim => dzô đây

 6. #5
  Thành viên ưu tú
  Array
  linhhontinhyeu_1989's Avatar

  Ngày tham gia
  Aug 2010
  Thành viên thứ
  1677
  Họ tên
  hoàng nam thái
  Giới tính
  Đến từ
  hà nội
  Bài viết
  238
  Cảm ơn
  19
  Được cảm ơn: 121 lần/ 60 bài viết

  Mặc định

  các chú làm gì mà phải bênh hải phòng các chú thế hử múa lân như các chú có mà loạn ah
  Chữ ký của linhhontinhyeu_1989 SỐNG VÀ ĂN CHƠI THEO ĐƯỜNG LỐI DÂN CHƠI
  ĐỪNG HỎI VÌ SAO NGHÈO MÀ HỌC GIỎI.... HÃY HỎI TẠI SAO HỌC GIỎI MÀ NGHÈO
  ĐỪNG TỰ TI VÌ GIÀU MÀ HỌC DỐT...... HÃY TỰ TIN HỌC DỐT MÀ GIÀU
  Múa Lân - nỗi ám ảnh của người dân Hải Phòng - www.TAICHINH2A.COM

 7. #6
  Thành viên xuất sắc
  Array
  To Vật Vã's Avatar

  Ngày tham gia
  Apr 2010
  Thành viên thứ
  1
  Họ tên
  Tungcute
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Hải Phòng
  Bài viết
  3,683
  Cảm ơn
  2,919
  Được cảm ơn: 7,087 lần/ 1,364 bài viết

  Mặc định

  Trích Được gửi bởi thaibom1989 Xem bài viết
  các chú làm gì mà phải bênh hải phòng các chú thế hử múa lân như các chú có mà loạn ah
  ta lói nà lói cái tên viết da bài lày trứ có lói ngươi đâu, chung thu hp vẫn dzui nhất
  Chữ ký của To Vật Vã CHÚ Ý: NẾU LINK HỎNG HÃY THÔNG BÁO NGAY DƯỚI CHỦ ĐỀ ĐÓ

  Phần mềm nối file .__a, .001 => click here

  Cách down phim bằng Torrent và gắn phụ đề vào phim => dzô đây

 8. #7
  Thành viên ưu tú
  Array
  linhhontinhyeu_1989's Avatar

  Ngày tham gia
  Aug 2010
  Thành viên thứ
  1677
  Họ tên
  hoàng nam thái
  Giới tính
  Đến từ
  hà nội
  Bài viết
  238
  Cảm ơn
  19
  Được cảm ơn: 121 lần/ 60 bài viết

  Mặc định

  hix hải phòng ko bằng hà nội hà nội mới vui
  Chữ ký của linhhontinhyeu_1989 SỐNG VÀ ĂN CHƠI THEO ĐƯỜNG LỐI DÂN CHƠI
  ĐỪNG HỎI VÌ SAO NGHÈO MÀ HỌC GIỎI.... HÃY HỎI TẠI SAO HỌC GIỎI MÀ NGHÈO
  ĐỪNG TỰ TI VÌ GIÀU MÀ HỌC DỐT...... HÃY TỰ TIN HỌC DỐT MÀ GIÀU
  Múa Lân - nỗi ám ảnh của người dân Hải Phòng - www.TAICHINH2A.COM

 9. #8
  Thành viên xuất sắc
  Array
  To Vật Vã's Avatar

  Ngày tham gia
  Apr 2010
  Thành viên thứ
  1
  Họ tên
  Tungcute
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Hải Phòng
  Bài viết
  3,683
  Cảm ơn
  2,919
  Được cảm ơn: 7,087 lần/ 1,364 bài viết

  Mặc định

  Trích Được gửi bởi thaibom1989 Xem bài viết
  hix hải phòng ko bằng hà nội hà nội mới vui
  hà lội chung thu nà ló đi sem người, còn ta đi sem xư tử mà
  Chữ ký của To Vật Vã CHÚ Ý: NẾU LINK HỎNG HÃY THÔNG BÁO NGAY DƯỚI CHỦ ĐỀ ĐÓ

  Phần mềm nối file .__a, .001 => click here

  Cách down phim bằng Torrent và gắn phụ đề vào phim => dzô đây

 10. #9
  Thành viên ưu tú
  Array
  linhhontinhyeu_1989's Avatar

  Ngày tham gia
  Aug 2010
  Thành viên thứ
  1677
  Họ tên
  hoàng nam thái
  Giới tính
  Đến từ
  hà nội
  Bài viết
  238
  Cảm ơn
  19
  Được cảm ơn: 121 lần/ 60 bài viết

  Mặc định

  đi ịa đi hà nội xem người nó mới hay sư tử có j đâu mà
  Chữ ký của linhhontinhyeu_1989 SỐNG VÀ ĂN CHƠI THEO ĐƯỜNG LỐI DÂN CHƠI
  ĐỪNG HỎI VÌ SAO NGHÈO MÀ HỌC GIỎI.... HÃY HỎI TẠI SAO HỌC GIỎI MÀ NGHÈO
  ĐỪNG TỰ TI VÌ GIÀU MÀ HỌC DỐT...... HÃY TỰ TIN HỌC DỐT MÀ GIÀU
  Múa Lân - nỗi ám ảnh của người dân Hải Phòng - www.TAICHINH2A.COM

Thông tin chủ đề

Thành viên đang xem chủ đề

Hiện đang có 1 người xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách)

Xu hướng tìm kiếm trên Google

mua su tu o hai phong

đội múa lân bấc 1-2

mualan

mua su tu hai phong

clip mua su tu o hai phong

mua lan hp

mualantaihaiphong

clip mua lan hai phong

mualanhaiphong

doi mua lan bac 1-2

Mua lan hai phong

clip múa lân hải phòng

mua su tu tai hai phong

mua lan dac sac

thi mua lan san nguy hiem nhat

clip mua lan o hai phong

múa lân ở hải phòng

mualanhaynhat

dan choi hai phong

video clip mua lan o hai phongmua su tu o ai phongnhung man mua lan hay nhatcần file hình múa lântim day mua lan haiphong can Mua Lan Khai Truong o Hai PHongnhung doi mua su tu noi tieng o hai phongnhung dong tac mua lan cua phi longtai sao mua lan trong tet trung thuhoi mua lan hang nam vao ngay naocac nhom choi mua lan

Bookmarks

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •