Các tác hại của hút thuốc lá khi mang thai


Tin mừng là cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng nào về việc hút thuốc trước khi mang thai (thậm chí dù mẹ có “thâm niên” hút tận 10 năm đi chăng nữa) có tác hại cho thai nhi cả. Tuy nhiên, đấy là trước khi mang thai mẹ nhé. Còn hút thuốc lá trong thai kỳ, đặc biệt là từ tháng thứ 3 trở đi, có thể gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của hai mẹ con, cụ thể là:


Mẹ bị tăng nguy cơ gặp phải hàng loạt các biến chứng thai kỳ như thai ngoài tử cung, nhau thai bất thường, bong nhau thai non, màng ối vỡ sớm và sinh non.


- Xem thêm:


Một số tác hại của hút thuốc lá khi mang thai - www.TAICHINH2A.COM


Khi mẹ hút thuốc lá, em bé phải nằm trong một tử cung đầy khói. Khi đó, tim bé sẽ đập nhanh hơn và vì thiếu oxy, bé sẽ không thể tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh như bình thường.


Em bé sinh ra có nguy cơ cao gặp phải các vấn đề như nhẹ cân, ngắn, đầu nhỏ, hở hàm ếch, sứt môi và bệnh tim. Trẻ sơ sinh có kích thước quá nhỏ là nguyên nhân chính gây bệnh hoặc thậm chí tử vong chu sinh (hiện tượng tử vong ngay trước, trong hoặc sau khi sinh).


Bé có nhiều khả năng bị tử vong do hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và dễ bị ngưng thở.3


Mẹ hút 3 gói thuốc/ ngày thì nguy cơ bé sinh ra có chỉ số Apgar thấp tăng gấp 4 lần (chỉ số Apgar là chỉ số đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh ngay sau sinh). Những đứa trẻ này thông thường sẽ bị thiếu hụt về thể chất và trí tuệ lâu dài, đặc biệt là khi bố mẹ vẫn tiếp tục hút thuốc lá xung quanh chúng. Các vấn đề chúng có nguy cơ gặp phải là hệ miễn dịch kém, bệnh hô hấp, viêm tai, đau bụng, lao, dị ứng thực phẩm, hen suyễn, vóc người thấp bé, béo phì và các vấn đề ở trường học như chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.


Nếu người mẹ hút thuốc lá khi mang thai, trẻ sinh ra có thể hung hăng bất thường ở tuổi chập chững biết đi và tiếp tục gặp phải các vấn đề về hành vi cũng như tâm thần ở tuổi trưởng thành. Những trẻ này cũng thường xuyên nhập viện trong 1 năm đầu đời hơn so với trẻ có mẹ không hút thuốc. Đấy là chưa kể chúng còn có nhiều khả năng sẽ nghiện thuốc lá khi trưởng thành nữa.


Tương tự như bia rượu, tác hại của hút thuốc lá lên thai kỳ phụ thuộc vào liều lượng mẹ sử dụng, chẳng hạn như cân nặng của trẻ sơ sinh giảm tỉ lệ thuận với số điếu thuốc lá mẹ hút, mẹ hút 1 gói/ ngày sẽ có nguy cơ nhẹ cân nhiều hơn 30% so với mẹ không hút. Vậy nên việc giảm hút thuốc lá sẽ có tác dụng tích cực đấy mẹ ạ (nhưng mẹ lưu ý đừng vì giảm số lượng điếu thuốc đi mà mỗi điếu được hút mẹ lại cố rít vào thật sâu nhé bởi như thế sẽ thành lợi bất cập hại đấy).


- Xem thêm:
©
[SIZE=4][B][COLOR="#FF0000"]Nguồn bài viết:[/COLOR] [url]www.taichinh2a.com[/url] - [URL="taichinh2a.com"]forum tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com"]diễn đàn sinh viên tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com"]tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?169"]tài chính[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?170"]ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?175"]chứng khoán[/URL], [URL="taichinh2a.com"]banking[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?152"]tài liệu[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?189"]luận văn[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?194"]ebook kinh tế[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?60"]phần mềm kế toán[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?203"]kiếm tiền online[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?211"]tin hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?75"]tin sốc[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?16"]download phim hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?15"]nhạc hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]quảng cáo rao vặt tuyển dụng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]mua bán rao vặt[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]quảng cáo rao vặt[/URL][/B][/SIZE]