Làng gốm 500 năm ở Hội An - Đà Nẵng

Du khách tới xã cổ Hội An thường thấy các bà các chị hàng rong bày bán các con thổi hay những quà lưu niệm khác được chế tác từ đất nung. đấy chính là những món quà từ làng gốm Thanh Hà - làng gốm có hơn 500 tuổi ở Hội An.

trong khoảng trung tâm phường cổ Hội An đi về hướng tây độ chừng hơn 3km là tới làng gốm Thanh Hà. Làng gốm hình thành từ thế kỷ 15 bên dòng hạ lưu sông Thu Bồn cho tới hiện tại vẫn còn nhiều nhà nghề đỏ lửa.

>>

Theo nhiều biên chép, tiên sư của làng nghề di trú từ tỉnh giấc Thanh Hóa phía Bắc vào tới đây và an cư lạc nghiệp. Làng nghề có quá trình vững mạnh vô cùng phồn thịnh. Có thời ở Thanh Hà nhà nhà làm cho gạch. lúc đó “từ sáng sớm đã nghe tiếng người vác đất đổ thành “cây” kêu phành phạch, rồi tiếng nhồi đất đổ vào khuôn in gạch. các buổi chiều trời sắp mưa giông, mọi người lại tăng tả, vội vã lo quét dọn sân gạch đang phơi hay đậy lại các hàng gạch chưa nung” (ghi chép ở Công viên đất nung Thanh Hà).

Sau 1 thời gian dài suy thoái, làng nghề lại trở mình sống lại theo bước chân du khách đến thăm làng gốm ngày một đông hơn. Có thể nói làng gốm Thanh Hà hiện nay như 1 bảo tồn sống với các nguồn tư liệu quý giá để Phân tích nghề gốm cựu truyền Việt Nam, cũng như đời sống sinh hoạt, cần lao phân phối của người dân nơi đây.

Làng gốm 500 năm ở Hội An - Đà Nẵng - www.TAICHINH2A.COM

>>

Hơn cả việc tậu 1 món quà lưu niệm xứ sở, khách đến làng gốm Thanh Hà có thể tận mắt xêm các nghệ nhân làng nghề với đôi bàn tay khéo léo, với đôi bàn chân đạp bàn xoay chuốt gốm ăn nhịp hình thành nên các sản phẩm từ đất sét. phần đông các sản phẩm gốm Thanh Hà đều được khiến cho ra với kỹ thuật truyền thống và các vật dụng tay chân.

Down - 1 nghệ sỹ nghệ thuật sắp xếp tới trong khoảng Hà Lan đã có nhiều năm khiến cho việc với chất liệu đất sét kể rằng lúc ông ta trông thấy bàn chuốt xoay đều, và các sản phẩm gốm dần hình thành dưới đôi bàn tay điêu luyện của nghệ nhân làng nghề nơi đây, ông ta có cảm nhận như nhận ra 1 dãy ngân hà.

“Tôi đã thử khiến gốm theo phương pháp của nghệ nhân làng gốm Thanh Hà. Và tôi thật sự nể sợ họ. bàn chuốt xoay với tốc độchậm,và phong thái ngồi chuốt gốm cũng khá khó khăn, thế nhưng họ làm công tác của họ trông thật nhẹ nhàng, uyển chuyển. Tôi khó có thể khiến cho được như họ trong cộng 1 điều kiện như thế” - Down đề cập với PV Dân trí khi ông ở lại làng gốm Thanh Hà tới 3 tuần để Tìm hiểu làng nghề truyền thống có hơn 500 tuổi ở Hội An.

>>

tới Hội An, tự thuê một chiếc xe đạp với giá thuê trong khoảng 10- 20 ngàn đồng để đạp xe đến làng gốm, mua 1 tấm vé tham quan làng gốm 15 nghìn đồng (bao gồm trong đấy một món quà lưu niệm của các nghệ nhân làng gốm) và Đánh giá làng nghề truyền thống, Đánh giá bản sắc văn hóa bản địa trong quang cảnh làng quê thanh bình giữa mênh mông sông nước Thu Bồn sẽ là một trải nghiệm đẹp mà chẳng phải quá tốn kém trong kỳ nghỉ ở Hội An.
CÁC CHỦ ĐỀ KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
©
[SIZE=4][B][COLOR="#FF0000"]Nguồn bài viết:[/COLOR] [url]www.taichinh2a.com[/url] - [URL="taichinh2a.com"]forum tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com"]diễn đàn sinh viên tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com"]tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?169"]tài chính[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?170"]ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?175"]chứng khoán[/URL], [URL="taichinh2a.com"]banking[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?152"]tài liệu[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?189"]luận văn[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?194"]ebook kinh tế[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?60"]phần mềm kế toán[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?203"]kiếm tiền online[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?211"]tin hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?75"]tin sốc[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?16"]download phim hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?15"]nhạc hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]quảng cáo rao vặt tuyển dụng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]mua bán rao vặt[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]quảng cáo rao vặt[/URL][/B][/SIZE]