Xem thêm:
Những nhất định phải đọc
học tiếng nhật qua
tìm hiểu một số

Biểu đạt nguyên nhân, lí do là một trong những kiểu biểu đạt quan trọng và phổ biến nhất trong các bài viết, bài nói. Bởi vậy, Nhật ngữ Kosei lần này sẽ mang đến cho các bạn những mẫu câu biểu đạt lí do, nguyên nhân thường được sử dụng trong ngữ pháp N3. Với những mẫu ngữ pháp dưới đây, các bạn đã có thể nắm chắc trong tay đáp án của những câu hỏi liên quan đến nguyên nhân, lí do trong bài thi N3 rồi đấy!
1.〜ためだ/ 〜ため(に)… (Vì )
<3 Ý nghĩa: Cách nói biểu đạt nguyên nhân, có một chút trang trọng.
<3 Cách dùng:
N +の+ためだ/ 〜ため(に)…
Thể thông thường (Naだ -な/である; N だ -の/である ) +ためだ/ 〜ため(に)…
Phần phía trước ため được dùng để nêu nguyên nhân gây ra kết quả của phần phía sau. Cách nói này không dùng để thể hiện hi vọng, ý hướng của người nói, không dùng để thuyết phục người khác làm một hành động.
<3 Ví dụ:
出張のため、明日(あす)の会議は欠席 (けっせき)させていただきます。
Vì chuyến công tác, tôi xin được phép vắng mặt trong cuộc họp ngày mai.
この村には医者がないために、病気 ときはとなりの町で行かなければな ない.
Vì ở ngôi làng này không có bác sĩ, khi có bệnh phải tới thị trấn bên cạnh
2. 〜によって…/ 〜による ( Do )
<3 Ý nghĩa: Mẫu câu này được sử dụng với hai ý nghĩa:
a, Biểu đạt một tác nhân gây ra hậu quả.
b, Biểu đạt phương pháp, cách làm.
<3 Cách dùng:
a, Với ý nghĩa biểu đạt một tác nhân gây ra hậu quả.
N + によって
N + による + N
Phần danh từ đứng trước によって/ による là tác nhân gây ra hậu quả phía sau. Đối với による, danh từ phía sau là danh từ được bổ nghĩa bằng cả cụm “N + による” chỉ tác nhân.
Ví dụ:
うちの工場では、材料不足(ざいりょ ぶそく)によってたたみの生産はも できなかった。
Nhà máy này, vì thiếu nguyên liệu nên không sản xuất chiếu tatami được nữa.
今年のインフルエンザは、今までに い型のウイルスによるものである。
Dịch cúm năm nay, là do loại virus đến nay chưa từng có.
b, Với ý nghĩa biểu đạt phương pháp, cách làm.
N + によって
N + による + N
Phần danh từ đứng trước によって/ による là thể hiện phương pháp, cơ sở để có được vế đằng sau. Đối với による, danh từ phía sau là danh từ được bổ nghĩa bằng cả cụm “N + による” chỉ phương pháp.
Ví dụ:
外国語を学ぶことによってその国の たちの考え方も知ることができた。
Bằng cách học tiếng nước ngoài, cũng có thể hiểu được cách suy nghĩ của con người đất nước đó.
クレジットカードによるお支払いを 望される方は、次の注意をお読みく さい。
Những người chi trả bằng thẻ tín dụng, hãy đọc chú ý dưới đây.
CÁC CHỦ ĐỀ KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
©
[SIZE=4][B][COLOR="#FF0000"]Nguồn bài viết:[/COLOR] [url]www.taichinh2a.com[/url] - [URL="taichinh2a.com"]forum tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com"]diễn đàn sinh viên tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com"]tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?169"]tài chính[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?170"]ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?175"]chứng khoán[/URL], [URL="taichinh2a.com"]banking[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?152"]tài liệu[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?189"]luận văn[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?194"]ebook kinh tế[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?60"]phần mềm kế toán[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?203"]kiếm tiền online[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?211"]tin hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?75"]tin sốc[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?16"]download phim hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?15"]nhạc hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]quảng cáo rao vặt tuyển dụng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]mua bán rao vặt[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]quảng cáo rao vặt[/URL][/B][/SIZE]