Kể từ khi sang Hàn Quốc lao động phá vỡ hợp đồng , c.sống của Tùng ( 22 tuổi) chỉ quanh quẩn trong nhà máy và phòng trọ rộng chưa đầy 20 m2 dành cho 3 người. Một năm trước , gia đình Tùng vay vonmượn gần 13.000 đô la lót tay cho “cò” để sang Hàn bằng đường du lịch, nhưng thực chất tìm thời cơ ở lại làm việc .

Cuộc sống của lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc - www.TAICHINH2A.COM
Sau khi đến Hàn Quốc, Tùng được sắp xếp làm việc tại một nhà máy gia công đồ nội thất, sơn sắt thép ở ngoại ô Seoul. Ở cùng nhà trọ còn có 2 đồng hương quê Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và đều là lao động bất hợp pháp . “Gần một năm nay em tương tự sống trong âm ti vậy, nhiều lúc mún bỏ về nhưng cứ nghĩ đến khoản của bố mẹ đang phải gánh lại cắn răng chịu đựng” , Tùng nói.
Vốn bằng con đường chui nên Tùng không bít tiếng Hàn Quốc và đây chính là chướng ngại lớn nhất. “Nhiều lần chủ bảo em làm việc này nhưng em không hiểu gì, thế là làm sai ý. Cứ Thật vậy lại bị quát mắng” , Tùng ngậm ngùi nói. Mỗi tháng Tùng được trả gần 35 triệu đồng tiền lương, trừ tiền sinh hoạt , cậu dành dụm hơn 20 triệu đồng gửi về cho gia đình. tuy vậy , Tùng nói rằng đã 2 tháng nay chủ chưa trả lương.
“Không gần như lao động hợp pháp, những người như bọn em thường xuyên bị chủ nợ, thậm chí quỵt lương. Khi chuyển qua doanh nghiệp khác chẳng ai thu lại hết tiền công vì chủ ít nhất cũng nắm một tháng lương nhằm giữ chân nhân lực ” , Tùng nói và cho rằng những lao động bỏ hợp đồng không có gì. ko có bảo hiểm, sống chui lủi nên biết chủ sai phạm, đối xử tệ nhưng phải lặng im vì chẳng biết cáo giác với ai, sợ bị bắt.
“Ở đây người Việt chính yếu lao động chân tay nên rất hay bị tai nạn, song ko có bảo hiểm cũng không dám đến bệnh viện chữa trị. Lần nào gọi điện về nhà cũng bảo sống tốt, công việc tốt nhưng thực ra em không muốn để gia đình phải lo, tắt máy em chỉ biết khóc” , Tùng nói. Bạn bè một ít người làm việc bên Hàn nhưng Tùng không dám gặp họ vì sợ bị nhà chức trách địa phương bắt. c/sống của Tùng chỉ quanh quẩn trong phòng trọ sau 12 tiếng làm việc mỗi ngày.
Cùng cảnh ngộ với Tùng, Long ( 33 tuổi) 6 năm sống phạm pháp tại Hàn Quốc. Quê ở xã Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) , Long kể hội đồng hương xã bên Hàn Quốc tới 1.270 người, nhưng chỉ 70 người là hợp pháp, còn lại sống “chui” . “ có nhẽ cũng nhờ những đồng tiền từ lao độngchui ở Hàn Quốc mà xã em được xem là giàu nhất nước” , Long kiêu hãnh nói.
Bạn bè và người thân bên Hàn Quốc nhiều, lại sống tại đây lâu năm nên cuộc sống của Long có phần đỡ ngột ngạt hơn Tùng. dù vậy , anh cũng luôn luôn bị nợ lương và bị chủ đối xử không tốt. “ làm việc thì không theo giờ giấc nào cả, việc làm rất nặng. Có khi một ngày làm đến 16 tiếng vì phải như ý chủ, bọn em ca cẩm sợ bị chủ báo công an bắt về nước” , Long nói.
Mỗi tháng Long gửi về cho gia đình gần 32 triệu đồng. “Làm phạm pháp lương cao hơn, nhiều người có sức khỏe đi làm xây dựng có khi mỗi tháng kím đc 100 triệu đồng. Nghề đó làm ngoài trời, rất lạnh nên chẳng phải ai cũng làm được ” , Long kể.
Từng ra trường một trường đại học danh tiếng tại HN , Minh ( 35 tuổi) hài lòng “treo bằng” để đi lao động xuất khẩu . Minh cho hay , sau nhiều tháng đi xin việc khắp nơi không được, anh nghe nói phải bỏ 300 triệu mới có được công việc nên buông xuôi. “Bỏ số tiền đó để đi Hàn Quốc nhanh lấy lại vốn hơn, sau này về tính sau” , Minh nói và cho biết qua Hàn Quốc bằng đường du học, sau đó bỏ ra ngoài sống lưu vong.
“Ở đây hơn 5 năm đã quá quen với c.sống chui lủi rùi . Khổ cũng được, nhục cũng phải chịu, chỉ cần có tiền. giờ này về nhà chẳng biết làm thế nào ra tiền cả” , Minh nói và cho hay nhà chức trách địa phương thường tổ chức từng đợt truy quét người phạm pháp . Những lần Như vậy , Minh cũng như nhiều người khác lại phải trốn chạy, có khi phải trốn trên mái nhà cả ngày.
Minh kể rằng, cách đây vày ngày bạn anh bị cảnh sát Hàn Quốc bắt khi đang trốn trên mái nhà. Lúc bỏ chạy, lao động này bị ngã phải nhập viện. Anh ta sau đó bị buộc về nước và bị phạt 100 triệu đồng. Minh cho hay , lao động phá vỡ hợp đồng ở Hàn Quốc phải không để mếch lòng nếu như không mún bị bắt. " đa phần số bị bắt là do đồng nghiệp và chủ báo. Chỉ cần thấy ghét là họ báo, chính do đó phải luôn nhẫn nhịn . Chủ và đồng nghiệp nc khác có chửi cũng không dám cãi lại, bị nợ lương cũng không làm đc gì" , Minh nói.
CÁC CHỦ ĐỀ KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
©
[SIZE=4][B][COLOR="#FF0000"]Nguồn bài viết:[/COLOR] [url]www.taichinh2a.com[/url] - [URL="taichinh2a.com"]forum tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com"]diễn đàn sinh viên tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com"]tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?169"]tài chính[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?170"]ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?175"]chứng khoán[/URL], [URL="taichinh2a.com"]banking[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?152"]tài liệu[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?189"]luận văn[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?194"]ebook kinh tế[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?60"]phần mềm kế toán[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?203"]kiếm tiền online[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?211"]tin hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?75"]tin sốc[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?16"]download phim hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?15"]nhạc hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]quảng cáo rao vặt tuyển dụng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]mua bán rao vặt[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]quảng cáo rao vặt[/URL][/B][/SIZE]