Trường hợp thứ nhất là có thể ngân hàng và chủ đầu tư có một thỏa thuận trong hợp đồng thuế chấp. Tức là ngân hàng vẫn cho phép chủ đầu tư được mang tài sản thế chấp đó bán cho khách hàng. Trong trường hợp này, hợp đồng mua bán của chủ đầu tư và người dân hoàn toàn đúng luật. Người dân có quyền sở hữu hợp pháp đối với căn hộ của họ, ngân hàng không có quyền tịch thu căn hộ của người dân.
Thông tin ngân hàng BIDV phát đi thông báo yêu cầu cư dân dự án The Harmona (đường Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM) bàn giao căn hộ vì chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình và Công ty Cổ phần Thanh Niên chưa hoàn thành nghĩa vụ đối với khoản vay tại BIDV khiến hơn 600 hộ dân The Harmona “choáng váng”.


Không chỉ thông báo cho chủ đầu tư, BIDV còn gửi văn bản cho Ban quản lý chung cư The Harmona và yêu cầu các bên phải bàn giao lại dự án nguyên trạng như trước, khi chưa có người vào sử dụng, cư trú. Đồng thời, BIDV Bắc Sài Gòn cũng nhờ công an và chính quyền hỗ trợ cuộc chủ đầu tư bàn giao dự án vào ngày 9/6/2016.


Liệu ngân hàng BIDV có quyền đẩy hàng trăm cư dân ra khỏi căn hộ để xiết nợ chủ đầu tư hay không? Và liệu người dân cần làm gì để đảm bảo quyền lợi cho mình?
Thông tin về chung cư an bình city
Theo ông Trương Thanh Đức -Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế Ngân hàng -Chủ tịch Công ty Luật BASICO, tài sản đang thế chấp tại ngân hàng nhưng chủ đầu tư vẫn bán hàng cho khách hàng thì sẽ có hai khả năng xảy ra.


Trường hợp thứ hai là mua bán bất hợp pháp, tức là tài sản đang thế chấp ngân hàng nhưng chủ đầu tư vẫn mang ra bán cho khách hàng. Trong trường hợp này khả năng người dân có thể bị liên lụy nếu chủ đầu tư không trả được nợ vì quy định pháp luật thì ngân hàng sẽ được ưu tiên bảo đảm quyền lợi, sau đó nếu còn tài sản khác thì mới đến các bên liên quan.
Xem thêm
"Tuy nhiên, dù hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng có trái luật nhưng cũng sẽ cực kỳ khó xử lý bởi người mua nhà có giấy tờ, có hợp đồng mua bán đàn hoàng. Người mua nhà vẫn có quyền và vẫn được luật pháp đảm bảo. Ngân hàng chỉ có thể xử lý đối với những căn hộ chủ đầu tư chưa bán, hoặc với diện tích là phần riêng của chủ đầu tư như trung tâm thương mại, văn phòng tại dự án...", ông Đức nhấn mạnh.


Cũng theo ông Đức, về phía BIDV cũng có trách nhiệm liên đới bởi theo quy định, ngân hàng phải kiểm tra hiện trạng thực tế tài sản thế chấp đó ai đang quản lý, sử dụng. Trong khi vào năm 2009, 2010 chủ đầu tư đã huy động vốn của khách nhưng ngân hàng vẫn không biết, nhận thế chấp. Ngoài ra, sau khi nhận thế chấp, BIDV vẫn để chủ đầu tư bán cho người dân và thu gần đủ số tiền của căn hộ mà không phản ứng.
bán suất ngoại giao
Trả lời câu hỏi, hiện tại cư dân Harmona phải làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình, ông Đức cho biết: "Vấn đề người dân cần phải có tài liệu để khẳng định hợp đồng mua bán của mình có hợp pháp hay không. Nếu chủ đầu tư làm trái luật thì người dân cũng có thể kiện chủ đầu tư về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản".


Theo quan điểm của Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh thì Luật không đề cập đến vấn đề này nhưng về nguyên tắc thì khi người dân đã mua nhà và trả xong tiền (đang làm thủ tục xác nhận chủ quyền) thì không có cơ sở gì để đuổi họ ra khỏi nhà.
Chuyên cho thuê và mua bán căn hộ chung cư tại green stars 0985700801
©
[SIZE=4][B][COLOR="#FF0000"]Nguồn bài viết:[/COLOR] [url]www.taichinh2a.com[/url] - [URL="taichinh2a.com"]forum tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com"]diễn đàn sinh viên tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com"]tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?169"]tài chính[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?170"]ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?175"]chứng khoán[/URL], [URL="taichinh2a.com"]banking[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?152"]tài liệu[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?189"]luận văn[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?194"]ebook kinh tế[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?60"]phần mềm kế toán[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?203"]kiếm tiền online[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?211"]tin hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?75"]tin sốc[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?16"]download phim hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?15"]nhạc hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]quảng cáo rao vặt tuyển dụng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]mua bán rao vặt[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]quảng cáo rao vặt[/URL][/B][/SIZE]