Văn hóa sử dụng khi uống trà của người Việt Nam là một trong những nét sinh hoạt đẹp trong cuộc sống hằng ngày cũng như mỗi dịp khi tết đến, những chén trà thơm ngát với bộ ấm chén đẹp không quá cầu kì như trà đạo Nhật Bản hay Trung Hoa, Trà đạo Việt Nam hương trà đơn giản mộc mạc, bộ ấm chén thì được tô điểm bởi những họa tiết gần gũi với hoa cỏ thiên nhiên.

Bộ ấm chén trong văn hóa uống trà của người Việt Nam - www.TAICHINH2A.COM

Làm gốm sứ cũng lắm công phu, để có một bộ ấm chén đẹp, người làm nghề không chỉ cần am hiểu về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật, mà còn đặc biệt lưu ý đến tiêu chuẩn về an toàn sức khỏe và môi trường. Còn người uống trà cũng thể hiện nhiều khí cạnh phong phú trong văn hóa ứng xử của người dân Việt. Cách để pha trà cũng rất riêng, rất độc đáo, nó cũng là một nghệ thuật đòi hỏi người uống phải pha đúng cách để tạo nên hương vị ngon nhất của trà. Bởi vì lẽ ấy mà trước khi uống trà, người ta thường đưa qua mũi để tận hưởng hương vị trà, sau đó mới hạ dần xuống miệng, nhấp môi một ngụm nhỏ thấy chát đắng rồi cảm nhận vị ngọt dịu, lòng sảng khoái. Từ chất lượng của ly trà mà người uống sẽ cảm nhận được cái tâm, cái tình của người pha trà.

Thưởng thức nghệ thuật uống trà qua bộ ấm chén cũng như có người bạn tâm giao để tâm sự, giúp ta nhớ đến tri ân, tri kỷ, suy nghĩ về mình, về người, về nhân tình thế thái. Khi giận không ai có thể pha được một ấm trà ngon, chỉ khi cảm thấy thư thái người ta mới có thể uống trà như một cách đàm đạo nhẹ nhàng về sự đời vô thường.

Người Việt cũng có câu “nhất thủy, nhì trà, tâm bôi, tứ bình, ngũ quần anh”, nước dung pha trà thường phải được hứng giữa trời, hay từ các suối nguồn tự nhiên, cầu kì hơn nữa là sương đọng lại trên lá sen vào buổi sớm mai, chọn trà cũng tùy theo khẩu vị sao cho phù hợp. cũng cần chọn kĩ loại có thể pha trà sao cho hương thơm trà được hòa quyện và giữ hơi ấm lâu cho trà thấm đều, mùi hương thơm lâu. Và cuối cùng là cần một người bạn biết thưởng thức trà để hàn huyên về cuộc sống, gia đình.

Nguồn:
CÁC CHỦ ĐỀ KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
©
[SIZE=4][B][COLOR="#FF0000"]Nguồn bài viết:[/COLOR] [url]www.taichinh2a.com[/url] - [URL="taichinh2a.com"]forum tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com"]diễn đàn sinh viên tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com"]tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?169"]tài chính[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?170"]ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?175"]chứng khoán[/URL], [URL="taichinh2a.com"]banking[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?152"]tài liệu[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?189"]luận văn[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?194"]ebook kinh tế[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?60"]phần mềm kế toán[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?203"]kiếm tiền online[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?211"]tin hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?75"]tin sốc[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?16"]download phim hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?15"]nhạc hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]quảng cáo rao vặt tuyển dụng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]mua bán rao vặt[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]quảng cáo rao vặt[/URL][/B][/SIZE]