Vải đũi thực chất là người “họ hàng” gần gũi của lụa tơ tằm nhưng ở dạng thô. Bởi vì phế liệu trong quá trình ươm nuôi tơ tằm hơi cao, với chỉ khoảng 40% sợi tơ tằm đủ tiêu chuẩn đề dùng cho giai đoạn dệt tơ và 60% không thể sử dụng. Do đó, sự xuất hiện của vải đũi chính là giải pháp hiệu quả để tận dụng các phế liệu trong quá trình dệt tơ lụa này. Đặc trưng của vải đũi là cảm giác mát, mịn lúc chạm và sau nhiều lần giặt, bề mặt trở nên mềm hơn.​


- Ưu thế nổi trội của vải đũi


Thuận lợi giặt ủi: Vải đũi có trọng lượng nhẹ, lại dễ dàng vắt khô và phơi phóng nên công đoạn vệ sinh, giặt giũ thường không mất nhiều thời gian.


Thoáng mát: đặc thù của vải đũi là thoáng mát, hút ẩm tốt nên khi mặc sản phẩm từ vải đũi, người mặc sẽ cảm thấy cực kỳ thoải mái. Không những thế, vải đũi có độ co giãn nhẹ nên vải dễ dàng thích nghi với những đi lại của thân thể mà không bị sờn bạc hay rách.


An toàn cho làm da: Là loại vải có nguồn gốc thiên nhiên nên vải đũi tuyệt đối an toàn cho sức khỏe và làn da người mặc. Tuy thế, bạn nên tỷ mỉ với tình huống lẫn lộn bát nháo giữa vải đũi thật và vải đũi pha đang tràn lan trên thị trường ngày nay. Nếu mua phải vải đũi pha, nhân tố an toàn cho làn da và sức khỏe có thể không được đảm bảo 100%.


- Điểm yếu của chất liệu vải đũi


Độ co giãn thấp: Sợi vải đũi chẳng thể co giãn tốt do độ đàn hồi rất thấp, vải rút cục sẽ bị đứt và rách đi nếu được gấp và ủi ở cùng một nơi liên tục.


Dễ nhăn: Vì có xuất xứ 100% thiên nhiên nên vải đũi cũng dễ bị nhăn hơn so với những chất liệu vải pha khác. Chính bởi vậy, vải đũi rất khó bảo quản và khiến bạn phải tốn nhiều thời gian cho việc là ủi. Nên tránh gấp áo quần may bằng vải đũi để tránh tạo thành các nếp gấp trên thân vải. Lúc giặt giũ cũng nên tránh giặt máy ở chế độ mạnh để vải không bị nhăn lại.


Tìm hiểu về chất liệu vải đũi - www.TAICHINH2A.COM


- Một số loại vải đũi thường thấy


Vải đũi họa tiết: bên cạnh vải đũi trơn, vải đũi thêu họa tiết cũng rất được chuộng ngày nay. Vải đũi họa tiết có quy trình sản xuất giống như vải đũi thô. Nhưng ở bước rốt cục, người ta thêu hoặc dập các mẫu họa tiết chìm hoặc nổi lên bề mặt vải để tăng tính thẩm mỹ cho y phục.


Vải đũi xước: Vải đũi xước thoáng mát và mềm mịn hơn vải đũi thô. Nhiều người khi nghe cụm từ “vải đũi xước” thường liên tưởng rằng do vải mặc gây xước cho làn da. Nhưng thực tế không phải như vậy, sở dĩ chiếc tên này là dùng để mô tả đặc điểm vải “trông xước xước” lúc nhìn bằng mắt thường.


Vải đũi thô: Đây là loại vải đũi được người tiêu dùng ưa chuộng nhất hiện tại. Vải đũi thô được dệt từ sợi tơ tằm thô, là phần không thể sử dụng được trong công đoạn dệt tơ lụa. Vải đũi thô khi sờ vào có cảm giác tương đối cứng nhưng bề mặt vải có độ bóng nhẹ và ấm áp. Vải đũi thô là loại vải chính được sử dụng để may quần áo cho trẻ em, trẻ sơ sinh do xuất xứ an toàn của nó. Ngoài ra, người ta cũng dùng vải đũi để may áo sơ mi, đồ ngủ, quần short,...


Ngoài ra vải đũi còn được phân loại theo xuất xứ sản xuất, chả hạn như vải đũi Nhật, vải đũi Trung Quốc, vải đũi Ấn Độ,...


- Lưu ý lúc chọn vải đũi


Một trong những nhầm lẫn của người tiêu dùng là gọi tên vải đũi thành vải linen. Nhiều người vì lầm lẫn 2 tên gọi này mà mua phải vải linen (vải lanh) trong khi vẫn cho rằng mình đang mặc vải đũi. Bạn nên nhớ rằng đây là 2 loại vải khác nhau.


Ngoài ra, có một vài điều bạn cần chú ý để tránh mua vải đũi pha thun. Chất liệu vải này không thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt bằng vải đũi. Ngoài ra, vì chúng không có xuất xứ tự nhiên 100% như vải đũi nên không đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe. Bạn đặc biệt thận trọng lúc mua vải đũi cho em bé vì vải đũi pha thun có thể gây hầm bí và hăm bẹn cho trẻ.


Một phương pháp để nhận biết vải đũi và vải đũi pha là bạn có thể soi vải dưới ánh nắng mặt trời. Vải đũi thật sẽ được dệt đều sợi và khít nhau trong khi vải đũi pha thường có kết cấu vải lỏng lẻo. Một phương pháp nữa là vò nhẹ tấm vải, nếu vải nhăn nhiều thì ấy là vải đũi chuẩn.


Danh mục liên quan:
©
[SIZE=4][B][COLOR="#FF0000"]Nguồn bài viết:[/COLOR] [url]www.taichinh2a.com[/url] - [URL="taichinh2a.com"]forum tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com"]diễn đàn sinh viên tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com"]tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?169"]tài chính[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?170"]ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?175"]chứng khoán[/URL], [URL="taichinh2a.com"]banking[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?152"]tài liệu[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?189"]luận văn[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?194"]ebook kinh tế[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?60"]phần mềm kế toán[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?203"]kiếm tiền online[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?211"]tin hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?75"]tin sốc[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?16"]download phim hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?15"]nhạc hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]quảng cáo rao vặt tuyển dụng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]mua bán rao vặt[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]quảng cáo rao vặt[/URL][/B][/SIZE]