Tản mạn về Hoa
9.5 10 1065
Đọc báo Tin tức tài chính | dich vu bao ve chuyên nghiệp
Kết quả 1 tới 3 của 3

Chủ đề: Tản mạn về Hoa

Lượt xem: 1065 Trả lời: 2
 1. #1
  Thành viên xuất sắc
  Array
  mentous's Avatar

  Ngày tham gia
  Apr 2010
  Thành viên thứ
  3
  Họ tên
  Cục kứt cô đơn
  Giới tính
  Les
  Đến từ
  T.H
  Tuổi
  28
  Bài viết
  1,581
  Cảm ơn
  1,342
  Được cảm ơn: 1,582 lần/ 632 bài viết

  Mặc định Tản mạn về Hoa

  Trong đời sống con người , hoa đồng nghĩa với đẹp. Câu cửa miệng : Đẹp như hoa, tươi như hoa, thơm như hoa. Ở Việt Nam bốn mùa đều có hoa, nhưng suy cho cùng hoa mùa xuân là tươi thắm nhất. Mùa đông ảm đạm, tích nhựa sống cho cây cỏ, để trao cho mùa xuân sức sống mãnh liệt nhất, huy hòang nhất.

  Truyền thuyết kể rằng: Từ thuở xa lắm, có một vị thần con trai mặt trời, trốn xuống trần yêu một cô gái quê xinh đẹp. Chuyện bị lộ, thần mặt trời nổi giận gọi về, nhốt chàng vào lọ bát quái. Cô gái nhớ người yêu và chết mòn mỏi thành cây hoa. Cây hoa ấy , đằm thắn, nhìn vào mặt trời mỏi mong người bạn tình trở lại, khi biết rằng chàng không bao giờ trở lại , thì bông hoa vẫn ngước về hướng chàng để đón nhận một ánh mắt từ khối lửa hừng hực yêu thương, người đời gọi là hoa hứớng dương.

  Có nhiều loại hoa khép mở cánh, cho ta khái niệm về thời gian. Hoa sim tím nhạt trên đồi mở mắt vào buổi sáng đón ngày mới . Cúc vạn thọ vàng cánh mịnh như nhung khoe sắc lúc 8 giờ. Độ 10 giờ hoa Tigôn như những quả sung chín mọng, đồng loạt trổ ra một màu hồng thắm giữa nền lá xanh. Những bông hoa hành, độ 3-4 giờ chiều mới thong thả hé những cánh trắng muốt phô nhị vàng. Lại khi hòang hôn xuống, mặt ao làng bỗng gợi cảnh đơn lẻ, trống vắng. Hàng trăm bông hoa súng tím, trắng nở xòe như bàn tay giờ đã cụp lại.

  Trong cuộc đời ai chả một lần chơi hoa. Các thi nhân đông tây kim cổ, ai chẳng một lần say đắm trước hoa để rồi tái tạo nó lên những vần thơ bất hủ.

  Cũng có khi một thứ hoa vô danh chẳng có hương, chẳng bao giờ được người đời nhắc tới, nhưng dưới con mắt của thi nhân, lại rất có ý , có tình, đó là bông hoa cỏ:

  Hồn anh như hoa cỏ may
  Một chiều cả gió bám đầy áo em

  (Nguyễn Bính)

  Không rõ ngành thực vật chia hoa ra loại, nhóm, dạng hay kiểu? Còn như tôi thì chia làm hai loại hoa sắc hoa hương. Có thứ hoa sắc màu cực kỳ diêm dúa. Nó hớn hở phô bày tất cả với Xuân. Những cánh hoa mịn xốp như nhung mắt mềm, như làn môi thiếu nữ tuổi dậy thì.

  Khóm dạ lan hương có chùm hoa nhỏ hơn cái tăm, màu vàng đứng trong vườn. Hoa nhài cũng thuộc loại ấy. Màu trắng là màu trong cảm giác, nhưng vị thơm thật khó tả. Nó cứ dịu mát , thỏang trôi mà bền dai, đằm thắm; có thứ hoa bền thắm cho đến lúc khô héo, hoa vẫn thơm, một hương vị lây lan lòng người đến lạ. Nó quyến rũ người bằng sự trong trắng và hương thơm chân chất ngọt ngào.
  ©
  [SIZE=4][B][COLOR="#FF0000"]Nguồn bài viết:[/COLOR] [url]www.taichinh2a.com[/url] - [URL="taichinh2a.com"]forum tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com"]diễn đàn sinh viên tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com"]tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?169"]tài chính[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?170"]ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?175"]chứng khoán[/URL], [URL="taichinh2a.com"]banking[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?152"]tài liệu[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?189"]luận văn[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?194"]ebook kinh tế[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?60"]phần mềm kế toán[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?203"]kiếm tiền online[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?211"]tin hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?75"]tin sốc[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?16"]download phim hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?15"]nhạc hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]quảng cáo rao vặt tuyển dụng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]mua bán rao vặt[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]quảng cáo rao vặt[/URL][/B][/SIZE]
  Chữ ký của mentous
  Tản mạn về Hoa - www.TAICHINH2A.COMTản mạn về Hoa - www.TAICHINH2A.COM

 2. #2
  Thành viên ưu tú
  Array
  onlylove's Avatar

  Ngày tham gia
  May 2010
  Thành viên thứ
  67
  Họ tên
  Cá heo ngố
  Giới tính
  Đến từ
  Thanh Hoá
  Tuổi
  28
  Bài viết
  172
  Cảm ơn
  34
  Được cảm ơn: 79 lần/ 53 bài viết

  Mặc định

  Thân!

  Phụ nữ, khi sinh ra đã là phái đẹp. Hoa là biểu tượng của cái đẹp, dù là loài hoa gì đi chăng nữa. Mỗi loài hoa có một nét đẹp riêng, như người phụ nữ - ai cũng đẹp. Có cái đẹp dễ nhìn, có cái đẹp tiềm tàng phải cất công, mới biết, có cái đẹp thật tự nhiên, dịu dàng, có cái đẹp dễ thương làm hút hồn ai đó... có cái đẹp lại kiêu sa, hoàn mỹ...

  Có loài hoa nở từ sáng sớm, có loài hoa 10 giờ mới nở, có loài hoa e ấp, ngượng nghịu và biết làm duyên... có loài hoa luôn hướng về một phía thôi - phía mặt trời! Và, có loài hoa, chỉ về đêm mới nở... dịu dàng tỏa hương... và, quyến rũ...

  Em! Thế giới có muôn ngàn loài hoa, anh chẳng kể hết được. Nhưng anh yêu tất cả!

  Hoa cỏ may khiến người quân tử dùng dằng chẳng bước, hy sinh cả chính mình chỉ để đổi lấy một hạnh phúc nhỏ nhoi là "người ấy chạm vào mình dẫu chỉ 1 lần... rồi thôi!".

  Hoa lục bình, cả đời nổi trôi vô bờ, vô bến, màu tím và kiếm lênh đênh của hoa cứ nhắc bảo anh: Hoa con gái đấy, xin đừng làm đau ai, hãy thương dẫu số phận người ta có bọt bèo.

  Violet là loài hoa anh thích nhất, màu tím thuỷ chung, hoa nhỏ nhoi giữa màu xanh của lá, chạm vào cứ dinh dính nơi tay, muốn thưởng thức mùi hương êm dịu, lan tỏa, ngọt ngào, quyến rũ, anh phải lấy chút nước thôi, tưới nhẹ tay... sẽ được tận hưởng tất cả... tất cả! Loài hoa đáng yêu vậy đó, violet nhắc anh: Quân tử muốn nhận thì hãy đem cho. Hãy đem cho, dù chỉ là vài giọt nước nhưng tự chính tay mình... dâng tặng!

  Hoa mua, hoa sim, loài hoa cứ tím ngắt bên đường, rung rinh... rung rinh... như vẫy gọi, như vẫy chào... có gì nhơ nhớ, thương thương, có gì như đau đáu lắm bởi một ánh nhìn của sơn nữ... loài hoa đem lại sắc màu yêu thương cho vùng cao, biên giới, đem lại sự mát lành trong ánh nhìn của anh về một vùng đồi tưởng như là sỏi đá, em à!

  Hoa cỏ lau, trắng cả triền núi mỗi khi anh ngược dốc Hoàng Liên tới những miền đất xa xôi. Ánh chiều xiên ngang và gió cứ làm những chùm hoa vẫy vẫy như cánh tay con gái, khiến người quân tử gối bớt mỏi, chân bớt chùn...

  Hoa ngải, xanh. Xanh ngăn ngắt một màu. Xanh cả đất, cả trời nơi miền núi cao anh qua, nơi triền đồi ven thung lũng anh tới. Loài hoa đắng ngắt đến đắng lòng, đấy em!

  Và, bên góc vườn nhà anh có một loài hoa, anh chẳng thể đọc têt. Nhưng nói với anh nhiều lắm!

  Hoa quý mọc gần, ta lại tìm xa
  Hương sắc nở ngay trong góc vườn nhà
  Năm tháng phí hoài rừng xa núi lạ
  Bỏ hoa vườn thành cỏ dại xót xa...


  Hoa lan, anh biết: Đó là vẻ đẹp khá hoàn mỹ. Anh yêu hoa lan, đơn giản thôi, bởi đó là loài hoa chỉ đẹp khi nó còn ở nơi nó sinh ra, em ạ! Đừng đưa nó về đâu đó, tội lắm! Anh càng không muốn ví em là loài hoa ấy với cái nghĩa "tầm gửi", bởi em và anh cùng biết, phải luôn là chính mình... dù anh có là người đàn ông mạnh mẽ đến đâu...

  Anh muốn em là chính em, là bất kể loài hoa gì cũng được. Nhưng phải là một loài hoa, em nhé! Đừng là loài hoa "do lai tạo mà có". Anh sẽ khó gọi tên. Anh muốn em mãi là chính em thôi!
  Chữ ký của onlylove Có những chiều hoàng hôn dần buông xuống,
  Thấy thiếu lắm-một vòng tay yêu thương.
  chợt nghĩ...
  Ở nơi đó, chuông gió có bình yên???

 3. #3
  danchoi_hn
  danchoi_hn's Avatar

  Mặc định

  Một người bạn có gửi cho tôi một đoạn trích rất hay về con gái trong đó có nhắc đến cỏ hoa.
  "Tạo hóa đã lấy vẻ đầy đặn của mặt trăng, đường uốn cong của loài dây leo, dáng run rẩy của loài cỏ hoa, điệu nhẹ nhàng của chiếc lá, nét mềm mại của lau cói, màu rực rỡ của muôn hoa, cảm giác tinh vi của vòi voi, cái nhìn đăm chiêu của mắt hươu, cảnh xúm xít của đàn ong, ánh rực rỡ của mặt trời, nỗi xót xa của tầng mây, luồng biến động của cơn gió, tính nhút nhát của nai rừng, sắc lộng lẫy của chim công, hình nhuần nhuyễn của chim yểng, chất cứng rắn của kim cương, vị ngon ngọt của đường mật, lòng tàn nhẫn của hùm beo, sức nóng của lửa, khí lạnh lẽo của băng tuyết, tiếng hót của chim khách, tiếng kêu của chim quyên, nét dối trá của cò vạc, đức trung trinh của uyên ương để chế tạo thành người Con Gái.
  (Truyền thuyết Ấn Độ)
  Như vậy có thể thấy, hoa hiện diện trong cuộc sống con người không chỉ để làm tô điểm cuộc sống mà nó như có linh hồn.
  Hoa được trồng trong vườn. Hoa được cắm trong bình, trong lọ. Hoa được kết thành lẵng. Hoa được người ta tặng nhau như một cách bày tỏ tình cảm. Hoa được người ta ép trong những trang lưu bút tuổi học trò...
  Hoa còn được người ta...nấu canh. Tôi có nghe nói đến hoa thiên lí. Hoa màu vàng, cánh nhỏ, nấu canh ăn rất ngọt.
  Thỉnh thoảng tôi cũng trông thấy một vài gánh rau có bán loại hoa này nhưng tôi cũng chưa có dịp nào được ăn nó cả.
  Chắc là sẽ phải thử một lần.

Thông tin chủ đề

Thành viên đang xem chủ đề

Hiện đang có 1 người xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách)

Xu hướng tìm kiếm trên Google

bai viet tanman ve hoa

tản mạn về hoa tigon

Bookmarks

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •