Nằm ở dãy núi Tam Điệp thuộc địa phận xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn (Thanh Hoá), động Từ Thức khá thu hút du khách. Động Từ Thức còn gọi là Động Bích Đào, là một hệ thống hang động núi đá vôi với nhiều nhũ đá được gắn liền với truyền thuyết Từ Thức gặp tiên.

"Khách về Nga Thiện quê tôi
Xem động Từ Thức ,thăm người cảnh tiên
...
Nhìn càng đắm ngắm càng say
Mà xem phong cảnh thắm tình nước non".

Dãy núi Tam Điệp hùng vĩ,nom xa như một lũy thành mà ở thời Quang Trung đã nổi tiếng với tên gọi "Phòng tuyến Tam Điệp". Trên sườn núi có một triền đất cao, cây cổ thụ sum sê bao quanh. Đó là vùng địa linh trước hang Từ Thức.
Động Từ Thức - Nga Sơn , Thanh Hóa - www.TAICHINH2A.COMPhong cảnh nhìn từ xa

Động Từ Thức - Nga Sơn , Thanh Hóa - www.TAICHINH2A.COMCổng lên động

Khi dừng chân ở cửa hang, du khách thấy nó giống như miệng một con cóc há lên trời. Muốn vào hang tham quan, người ta phải đi cùng hướng dẫn viên, nếu không muốn bị lạc, và phải dùng đèn hoặc đuốc, bởi trong hang tối như mực.

Trong hang là cả một không gian kỳ vĩ, bí ẩn. Tiếng nước nhỏ giọt tí tách. Vòm hang vô vàn nhũ đá với muôn dáng vẻ, hình tượng, nên được mang nhiều tên gọi như "đàn lợn", "rồng ấp trứng", "bà tiên bán thuốc", "chum thóc", "chum vàng", "chum bạc", "rùa quỳ", "voi phục", "măng mọc"...v.v.

Các nhũ đá liên tục nhỏ nước, khi bắt ánh sáng của đèn, đuốc lại càng thêm lung linh. Những người đã đi du lịch ở nhiều nơi nhận xét thiên nhiên nơi đây mô phỏng rất nhiều nét dáng cuộc sống và có lẽ không nơi nào tưőng tự lại tập trung nhiều hình tượng thiên tạo như nơi này, khiến du khách luôn sửng sốt bất ngờ.

Tại đây còn có "đàn đá", "trống đá" - là những phiến nhũ đá mỏng, màu trắng ngà, rủ từ trần xuống. Nếu cầm que gõ vào những thanh nhũ, mỗi thanh vang ngân lên âm thanh riêng. Du khách tự nhủ, nếu thế đứng thuận lợi, còn có thể tấu nhạc trên những thanh "đàn đá" đó. Còn "trống đá" có tiếng vang chẳng khác mấy tiếng trống làng và nhiều người ở cuối buổi du ngoạn thường gõ một hồi lên đó thay lời tạm biệt.

Trong hang Từ Thức có khá nhiều ngách. Bên ngách "đường lên trời" thấy hình tượng Từ Thức nằm vắt tay suy ngẫm và kề đó là hình nhân vật huyền thoại này bay lên trời. Còn "đường xuống âm phủ" rất chật hẹp. Khoảng năm 1960, có một đoàn thám hiểm nước ngoài có trang bị đầy đủ, xuống khu vực "âm phủ" đã phát hiện ra một dòng nước chảy xiết.

Có một điều lạ ở đây là nếu ai đó bỏ một quả bưởi xuống ngách hang này, thì hôm sau đã thấy nó lững lờ trôi ra sông Tam Điệp. Theo lời dân địa phưőng kể, nơi đây thường xuất hiện loài rắn có mào, to chừng cổ tay, nhưng rất hiền, thi thoảng bò trên vách hang.
Động Từ Thức - Nga Sơn , Thanh Hóa - www.TAICHINH2A.COM
Động Từ Thức - Nga Sơn , Thanh Hóa - www.TAICHINH2A.COMChum tiền

Động Từ Thức - Nga Sơn , Thanh Hóa - www.TAICHINH2A.COMChum gạo

Động Từ Thức - Nga Sơn , Thanh Hóa - www.TAICHINH2A.COMChum muối

Động Từ Thức - Nga Sơn , Thanh Hóa - www.TAICHINH2A.COMĐàn đá

Động Từ Thức - Nga Sơn , Thanh Hóa - www.TAICHINH2A.COMAo bèo

Sự độc đáo của hang Từ Thức khó kể hết lời nếu không tận mình du ngoạn khám phá vẻ đẹp đầy bí ẩn nơi đây. Đi trong hang, thấy đây đó râm ran tiếng người cười nói, tiếng chân khỏa nước, tiếng nước chảy rả rích, thấy thấp thoáng những vầng ánh sáng di động bập bùng ẩn hiện, khiến cảnh quan vốn lô xô nhiều hình tượng càng thêm hấp dẫn du khách, như được trải bước lạc vào cõi mộng Từ Thức.
Động Từ Thức - Nga Sơn , Thanh Hóa - www.TAICHINH2A.COMBàn thờ Tiên

Động Từ Thức - Nga Sơn , Thanh Hóa - www.TAICHINH2A.COMBuồng tắm của Tiên

Sau khi kết thúc chuyến khám phá, trong lòng mỗi du khách không khỏi bật lên câu hỏi đâu là vẻ huyền bí, đâu là vẻ hiện thực trong câu chuyện tình Từ Thức từ ngàn xưa được dệt lên và đọng lại nơi đây?

Sau lưng động là núi Thần Phù, hang Dơi....

Ai ơi muốn lấy vợ tiên

Nhớ về Thanh Hóa quê choa mà tìm.
©
[SIZE=4][B][COLOR="#FF0000"]Nguồn bài viết:[/COLOR] [url]www.taichinh2a.com[/url] - [URL="taichinh2a.com"]forum tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com"]diễn đàn sinh viên tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com"]tài chính ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?169"]tài chính[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?170"]ngân hàng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?175"]chứng khoán[/URL], [URL="taichinh2a.com"]banking[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?152"]tài liệu[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?189"]luận văn[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?194"]ebook kinh tế[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?60"]phần mềm kế toán[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?203"]kiếm tiền online[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?211"]tin hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?75"]tin sốc[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?16"]download phim hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?15"]nhạc hot[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]quảng cáo rao vặt tuyển dụng[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]mua bán rao vặt[/URL], [URL="taichinh2a.com/forum/forumdisplay.php?209"]quảng cáo rao vặt[/URL][/B][/SIZE]